Saturday, Oct 10th

Last update01:25:27 PM GMT

You are here:: Anime News Nhân ngày Moe Day nói về moe

Nhân ngày Moe Day nói về moe

Email In PDF.
( 5 Votes )

Hôm qua mùng 10 tháng 10 là ngày Moe day của Nhật. Nếu ai vẫn chưa biết gì về ngày này thì đọc lại bài tin kỷ niệm moe day tớ viết hồi năm ngoái. Đại ý đây là 1 cách chơi chữ Kanji của Nhật, ngày Moe Day năm nay còn được coi là đặc biệt hơn vì đây là năm 2010, ngày mùng 10 tháng 10 năm 2010, nhiều người cho đây là ngày may mắn. Đến ngày này tớ tự nhiên nhớ đến cái câu hỏi cũ rích từ xưa: Moe là gì?Thành thật mà nói là tớ ở giới anime/manga này cũng lâu lắm rồi nhưng chưa bao giờ hỏi ai cũng như chưa gặp ai hỏi mình câu hỏi "Moe là gì cả?". Nhớ hồi xưa xem Lucky Star nhân vật Kagami có hỏi Konata câu hỏi này nhưng Konata cũng bảo khó giải thích, ai trong giới 2D sẽ tự cảm nhận được chứ người ngoài thì khó biết. Tớ khá đồng ý với ý kiến này, như ở bài 10 điều để tạ ơn khi bạn là Otaku mà tớ viết hồi cuối năm ngoái, tớ có viết "Moe là 1 từ đặc biệt chỉ được áp dụng trong giới anime/manga và không được dùng ở bất cứ trường hợp nào khác".Nhiều người nghĩ moe là cái gì đó super cute, hay super sexy, tớ nghĩ định nghĩa này là sai. Theo quyển Từ Điển Toàn Thư về Otaku (Otaku Encyclopedia, hình trên) thì từ Moe nghĩa gốc của nó là đốt, khi được dùng trong giới Otaku thì diễn tả cảm giác yêu mến của các otaku với các nhân vật nữ 2D. Đôi khi từ này còn được dùng để diễn tả cảm xúc tình dục. Theo định nghĩa này thì các nhân vật 3D có thế nào cũng không dùng từ Moe.


This is not moe


Có khá nhiều người tranh cãi về giới tính của các nhân vật moe, nhiều người nói đó bắt buộc phải là nữ, nhiều người cho rằng nó có thể là nam. Đa số các định nghĩa các cậu đọc thì nói moe là cảm giác giữa otaku và bishoujo character. Tuy vậy theo Blog Heisei thì nhân vật nam hoàn toàn có thể tạo ra cảm giác moe được, đặc biệt là các shotacon rồi trap. Trap hiện nay cũng là 1 fetish phổ biến trong giới otaku, nên tớ nghĩ vấn đề giới tính trong moe nó không còn gay gắt như xưa nữa.


This is not moe


This can be moe


Akibablog có 1 bài viết khá hay về Moe, theo họ thì khoảng 10 năm trước, từ "Moe" là 1 tiếng lóng chỉ dùng trong giới Otaku Nhật. Nhưng hiện nay từ này đã trở nên rất phổ biến, và thành 1 cái gì như "thương hiệu". Cội nguồn của cái từ Moe này cũng có nhiều bí ẩn, hiện vẫn chưa rõ nó bắt nguồn từ đâu. Theo quyển Cruising the Anime City, thì từ Moe bắt nguồn từ từ Tomoe, tên của thủy thủ sao Thổ, nhân vật nữ trong bộ anime Thủy Thủ Mặt Trăng. Người khác cho rằng từ Moe bắt nguồn từ từ tiếng Nhật Moeru, nghĩa gốc của nó là sự thiêu đốt, hiểu theo nghĩa bóng kiểu tình yêu nồng cháy của bạn với các nhân vật 2D.

Có khá nhiều loại moe, cũng theo Otaku Encyclopedia các nhân vật nữ các otaku thấy moe rất đa dạng như loli, đeo tai thú, mắt to rồi long lanh, v..v.. Trên mạng trôi nổi 1 cái gọi là "biểu đồ Moe", chia ra làm 4 loại là Junai-kei, Erokawaii-kei, Otome-kei và Denpa-kei, như các cậu xem ở dưới. Thông tin về 4 loại moe này các cậu có thể đọc thêm ở blog heiseidemocracy.Có những nhân vật người này thấy moe nhưng người khác lại chả thấy moe, vì thế moe đôi khi còn được hiểu như 1 dạng "fetish". Khá nhiều dạng moe đặc biệt như Psycho-moe, 1 fetish mới khá phổ biến trong giới otaku hiện nay, nói về mấy nhân vật moe đâm chém lẫn nhau. Ví dụ điển hình nhất là nhân vật Rika trong Higurashi no Naku Koro ni.


Thời gian gần đây thì K-ON chắc là bộ moe anime nổi tiếng nhất, từ moe moe kyun được coi là cụm từ được yêu thích nhất của giới Otaku năm 2009.


Moe hiện nay còn được coi là "serious fucking business". Cụm từ này sinh ra từ cái giải Saimoe Tournament đang diễn ra. Ở đó mọi người vào bầu chọn cho các nhân vật nữ 2D mình coi là Moe nhất.


Vậy các cậu đã bao giờ có được cảm giác moe chưa và thể loại moe ưa thích của mọi người là gì. Tớ thì đơn giản là cái gì chibi nhỏ nhắn như thế này thôi.Bài viết đến đây là hết, chúc mọi người tận hưởng được nhiều cảm giác moe hơn trong tương lai. Happy Moe Day everyone
.
.
Link: forum

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment